Nguy hiểm tính mạng con khi mẹ bầu xông

Theo PGS – TS Vương Tiến Hòa, khi xông giải cảm, nhiệt độ lên cao 39-40 độ C có thể làm thai chết trong bụng mẹ.

Độc giả Anh Thư bày tỏ"Chuyện là thế này, cuối tuần vừa rồi vợ chồng em có về quê chơi. Vì trên Lào Cai thời tiết khá lạnh nên em "dính" cảm lạnh luôn. Mà hình như đợt này đang có dịch cảm cúm nên thấy nhiều người bị lắm. Em đang mang thai tuần thứ 10 nên cũng hơi lo lắng. Em nghe nói cảm cúm trong 3 tháng đầu thai kỳ là khá nguy hiểm vì có thể gây dị tật cho thai nhi. Vì vậy khi vừa về đến Hà Nội em đã đến bác sĩ để khám luôn và bác sĩ cũng đã kê thuốc cho uống".

Tuy nhiên, mẹ chồng của độc giả này lại khuyên xông giải cảm, "Vậy nhưng khi về đến nhà thì mẹ chồng dứt điểm không cho em uống thuốc mặc dù bác sĩ đã nói thuốc này không hề gây hại cho thai nhi. Bà bảo cứ là thuốc tây thì không nên uống khi mang bầu. Bà bày cho em chiêu xông lá giải cảm sẽ đỡ cảm cúm ngay. Sáng sớm hôm qua, mẹ chồng đã ra chợ để mua lá về xông cho em. Thế nhưng các chị thừa biết xông nước nóng khi mang thai còn nguy hiểm hơn gấp ngàn lần. Ngồi trùm trong chăn kín mít với nồi nước lá nóng hổi khiến thân nhiệt tăng nhanh và tăng nguy cơ thai bất thường. Vì vậy em kiên quyết không làm theo lời mẹ chồng và em cũng không uống thuốc, để bệnh tự khỏi".

Trao đổi với chúng tôi, PGS – TS Vương Tiến Hòa (BSCKII Chuyên gia Sản phụ khoa, chuyên viên cao cấp bệnh viện Phụ sản Trung ương) cho biết, theo kinh nghiệm dân gian, một số người thường có thói quen dùng lá có tinh dầu như lá bưởi, lá sả, hương nhu... để xông giải cảm.

“Khi xông nhiệt độ lên cao 39-40 độ C rất nóng có thể làm thai chết trong bụng mẹ. Vì vậy, với phụ nữ mang thai dù ở tháng nào cũng tuyệt đối không được xông hơi hay dùng lá xông giải cảm gây nguy hiểm tính mạng em bé trong bụng”, bác sĩ Hòa nhấn mạnh.

Theo bác sĩ Hòa, những ngày trời mùa đông lạnh, nhiệt độ thấp rất dễ bị cảm cúm. Với bà bầu cần chú ý giữ ấm cơ thể. Đặc biệt, khi ra khỏi nhà cần mặc ấm, quàng khăn, đeo găng tay, đi tất chân đầy đủ. Ban đêm, đi vệ sinh trong nhà không nên mở cửa ra ngoài trời lạnh. Ngoài ra, bà bầu cần tránh để bị ướt mưa. Nếu đi trên đường gặp mưa thì chú ý cần mặc áo mưa ngay hoặc vào nơi trú mưa.

“Cần thiết nhất của mùa đông là chuẩn bị khẩu trang khi đi ra ngoài. Trong túi đồ luôn cần có áo ấm, khăn quàng, vì trong giai đoạn mang bầu cơ thể thay đổi chuyển hóa nên có khi cảm thấy nóng nhưng khi ra ngoài trời lạnh rất dễ bị cảm cúm”, bác sĩ Hoà nhấn mạnh.

Cũng theo bác sĩ Hòa, việc bấm huyệt xoa bóp với bà bầu cũng không được. Bởi, với những người không có kinh nghiệm có thể làm kích thích tử cung dẫn đến sảy thai hoặc gây nguy hiểm cho thai nhi.

Theo một số bác sĩ sản khoa khác, cảm cúm trong giai đoạn bầu bí là nỗi lo của nhiều bà bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn cho em bé, tuyệt đối không được sử dụng thuốc khi chưa có tư vấn của bác sĩ, kể cả các loại thuốc theo dân gian truyền miệng.

Theo Eva.vn

 
Blog Smart Ferus
Customer Support
Hotline: 0977.641.386