Bổ sung axit folic và những điều mẹ bầu nên biết.

 Bổ sung axit folic không chỉ có tác dụng ngăn ngừa những dị tật bẩm sinh ở thai nhi mà còn giúp cải thiện hành vi của trẻ trong giai đoạn tập đi

Axit Folic (hay vitamin M) cần thiết cho dinh dưỡng hằng ngày của cơ thể người nhằm phục vụ quá trình tạo mới tế bào. Nhu cầu về chất này tăng cao ở phụ nữ khi mang thai, thậm chí khi có ý định mang thai nên các bà mẹ tương lai nên chú ý tới việc bổ sung axit folic
Thực tế, việc bổ sung axit folic trong quá trình mang thai vô cùng quan trọng. Bởi lẽ, axit folic có thể giúp ngăn ngừa các dị tật bẩm sinh ở não và cột sống của thai nhi, giảm nguy cơ sinh non và khuyết tật tim. Thậm chí, loại vitamin này còn có tác dụng giúp tinh trùng ở các bé nam khỏe mạnh hơn. 

Và không chỉ có ảnh hưởng tích cực trong thời kỳ mang thai, các nhà nghiên cứu cho rằng axit folic còn đem lại những lợi ích dài hạn hơn thế. Các nhà nghiên cứu tham gia dự án Nutrimenthe đã kết luận axit folic có tác dụng cải thiện hành vi ở trẻ mới biết đi. Dự án cũng đã tiến hành xem xét chế độ ăn uống của các mẹ bầu trong thai kỳ, trẻ sơ sinh, trẻ em và sự ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống tới đời sống tinh thần của các đối tượng nghiên cứu kể trên. 
Tại Hội nghị dinh dưỡng châu Âu lần thứ 11 ở Madrid, tiến sĩ Henning Tiemeier, một nhà nghiên cứu thuộc dự án Nutrimenthe đã nêu bật tầm quan trọng của việc bổ sung axit folic trong thời kỳ mang thai. Bên cạnh đó, tiến sĩ cho biết các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng việc thiếu các chất bổ sung axit folic trong giai đoạn đầu của thai kỳ có liên quan đến vấn đề tình cảm và hành vi ở trẻ mới biết đi (trẻ em 18 tháng tuổi).


Axit folic không chỉ cần thiết trong quá trình mang thai mà còn rất quan trọng ở giai đoạn trước thai kỳ. Vì axit follic có vai trò trong việc ngăn ngừa sinh con dị tật ống thần kinh, mà ống thần kinh lại đuợc hình thành rất sớm chỉ trong 28 ngày đầu của thai kỳ. Do đó mẹ bầu nên bổ sung đầy đủ lượng axit folic để đảm bảo có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh

Vậy loại thực phẩm nào giúp mẹ bầu bổ sung axit folic?

· Rau có lá xanh sẫm như rau bina (chân vịt), rau diếp hay xà lách có hàm lượng vitamin M dồi dào, rất tốt cho phụ nữ trước và trong suốt thai kỳ.

· Cam không chỉ là loại quả chưa nhiều vitamin C cần thiết trong quá trình mang thai mà còn giàu axit folic. Một quả cam có thể chứa tới 55mcg axit folic.

· Các loại đỗ: Các loại đỗ sẽ cung cấp chất xơ và bổ sung axit folic đáng kể cho mẹ  bầu.

· Súp lơ xanh: Một bát soup súp lơ xanh có tới 104mcg axit folic (khoảng ¼ nhu cầu axit folic hàng ngày).

· Ngũ cốc: Thực phẩm làm từ ngũ cốc có gấp đôi số lượng axit folic thường thấy trong nhiều thực phẩm không được bổ sung.

· Quả bơ: Ngoài tác dụng làm đẹp da, bơ là loại quả tuyệt vời đối với phụ nữ trước và trong quá trình mang thai. Bơ chứa rất nhiều axit béo omega 3 và hàm lượng axit folic cao.

· Nước ép cà chua: Ngoài tác dụng giúp cơ thể mẹ bầu hấp thụ sắt tốt hơn, một cốc nước ép cà chua chứa tới 48mcg axit folic.

 

 
Blog Smart Ferus
Customer Support
Hotline: 0977.641.386